Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

BÀI GIỚI THIỆU TỔNG QUAN THỊ TRẤN TÂN AN

1. Vị trí địa lí

Tân An là thị trấn nằm ở trung tâm 7 xã, thị trấn khu Đông Bắc huyện Yên Dũng, có tổng diện tích đất tự nhiên là 922,27ha, dân số 12.351 nhân khẩu được phân bố ở 15 tổ dân phố, trong đó có khoảng 6.334 lao động, Đảng bộ thị trấn có 22 chi bộ trực thuộc, trong đó có 15 chi bộ tổ dân phố và 07 chi bộ cơ quan (gồm 05 chi bộ trường học, 01 chi bộ trạm y tế, 01 chi bộ Công an). Tổng số đảng viên là 504 đồng chí, trong đó số đảng viên chi bộ tổ dân phố là 367 đồng chí, số đảng viên được miễn sinh hoạt là 120 đồng chí (đảng viên già yếu là 79, đảng viên đi làm kinh tế 41), đảng viên chính thức 494 đồng chí, đảng viên dự bị là 10 đồng chí, đảng viên nữ là 173 đồng chí. Đầu nhiệm kỳ Ban Chấp hành đảng bộ có 15 đồng chí, trong đó nữ 01 đồng chí, Ban Thường vụ Đảng ủy có 05 đồng chí; đến tháng 11/2021 có 01 đồng chí nghỉ công tác, Ban Chấp hành còn lại 14 đồng chí và Ban Thường vụ còn 04 đồng chí.

Thị trấn Tân An là trung tâm kinh tế văn hóa xã hội khu vực Đông Bắc huyện Yên Dũng, có đường Tỉnh lộ 299 và 293 chạy qua, rất thuận lợi cho việc giao thương, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trong những năm qua, đảng bộ và nhân dân thị trấn đã phat huy truyền thống đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra; lực lượng lao động nông nghiệp được chuyển dịch đáng kể sang các lĩnh vực sản xuất khác; hộ nghèo giảm mạnh, hộ giàu tăng nhanh; tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội phát triển năm sau cao hơn năm trước; an ninh chính trị luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; bộ mặt đô thị được đổi mới; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, nhân dân phấn khởi lao động sản xuất.

- Đội ngũ cán bộ công chức thị trấn có bề dày công tác, có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ.

2. Kinh tế - Xã hội

Công tác phát triển sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo, tổng diện tích gieo trồng hàng năm từ 972,2 ha đến 1.172,2 ha đạt 100% kế hoạch, giá trị sản xuất năm 2022 đạt 138 triệu đồng/ha; duy trì đàn lợn 479 - 738 con, đàn trâu, bò 274-485 con, gia cầm 23.986 con, thủy cầm 2.326 con, đàn chó 1.032 con., thường xuyên làm tốt công tác tiêm phòng, công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; giữ ổn định diện tích nuôi truồng thủy sản với 30ha, hàng năm cho thu nhập trên 03 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 62 triệu đồng/năm.

Trên địa bàn thị trấn hiện có trên 700 hộ kinh doanh cá thể có địa điểm cố định (Trong đó: Công nghiệp chế biến, chế tạo 10 cơ sở; xây dựng 05 cơ sở; bán buôn hàng hóa 5 cơ sở; bán lẻ hàng hóa 500 cơ sở; sửa chữa động cơ 10 cơ sở; dịch vụ ăn uống 25 cơ sở; vận tải, kho bãi 3 cơ sở; kinh doanh thuốc y dược 10 cơ sở; dịch vụ khác 132 cơ sở); Ngoài ra trên địa bàn thị trấn còn có 05 công ty, doanh nghiệp hoạt động và 02 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp.

Công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều hộ nghèo được giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo. Số hộ nghèo năm 2022 là 43 hộ nghèo = 1.5%; hộ cận nghèo 36 hộ chiếm 1.24%. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 99,15%.

3. Chính trị - An ninh - Quốc phòng

Trong những năm qua, công tác quốc phòng, quân sự được cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Duy trì nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu. Hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tuyển quân. Thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế xã hội. Tham gia Diễn tập phòng chống lụt bão, diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ; Tham gia tập huấn cho cán bộ, huấn luyện cho các đối tượng dân quân tự vệ, dự bị động viên theo kế hoạch đề ra. Đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chuẩn bị các điều kiện cho công tác tuyển quân hằng năm.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đảm bảo ổn định, không để xảy ra “đột xuất”, “bất ngờ”, “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Tội phạm và các vi phạm pháp luật được kiềm chế, không để hình thành băng nhóm tội phạm có tổ chức,  tụ điểm phức tạp về ANTT. 100% tin báo, tố giác tội phạm được tiếp nhận, thụ lý giải quyết.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tiếp tục được nâng cao; các mô hình, điển hình tiên tiến tự quản về an ninh, trật tự được nhân rộng đã phát huy hiệu quả tốt trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo đã tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho kinh tế, xã hội của xã ngày càng phát triển.

Bản đồ Thị Trấn Tân An Bản đồ Thị Trấn Tân An

Thông báo Thông báo

Tin hoạt động Tin hoạt động

Tổng số trong tháng: 477